Thời tiết chuyển mùa là điều kiện để rất nhiều mầm bệnh phát triển.Nhất là thời đoạn đông xuân này, nhiều bệnh hệ trọng đến hô hấp, các dịch bệnh thủy đậu, sốt phát ban… Càng dễ lây lan. Chính thành thử bổ sung dinh dưỡng cho bé có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật là điều cần thiết nhất.
1. Nhiệt lượng
Mùa đông xuân trẻ ần được cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng
Một trẻ bú mẹ, nếu bú no thì nhiệt lượng sẽ thỏa mãn vì trong sữa mẹ có đủ các chất sinh nhiệt ở tỷ lệ cân đối cần thiết. Cho trẻ ăn nước đường, nước cháo trẻ cũng có cảm giác no, ngừng khóc nhưng nhiệt lượng không đảm bảo, lâu ngày sẽ thiếu nhiệt lượng. vì vậy cần phải để ý đậm độ của thức ăn nghĩa là nhiệt lượng do một đơn vị thể tích hoặc khối lượng thức ăn cung cấp. Thức ăn bổ sung cần có đậm độ nhiệt hiệp vào khoảng 1,5-2Kcal/g. Nếu không đạt được thì phải cho ăn với lượng nhỏ nhiều lần hơn.
2. Vitamin
hàm lượng các vitamin cấp thiết trong sữa mẹ thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ, do đó chế độ ăn của người mẹ khi có thai và cho con bú cần được đảm bảo.
Bệnh thiếu vitamin B1 – beriberi – ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm có thể gây chết đột ngột (thể tim). Các loại bột gạo xay xát trắng thường mất hết loại vitamin này trong khi bột đậu như bột đậu xanh, thịt lợn nạc lại có nhiều, cần bổ sung.
Minh Hưng shop chuyên cung cấp : Vong dau tam nguoi lon
Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng hiểm, rất hay gặp ở trẻ con suy dinh dưỡng và có thể gây mù lòa suốt đời. Lòng đỏ trứng, rau xanh và các loại củ, quả có màu là nguồn vitamin A và caroten quan yếu. Nhiều nơi đề ra khẩu hiệu "tô màu cho bữa ăn của các cháu" chính là để phòng bệnh này. Rau xanh và các loại củ quả còn cung cấp cho cơ thể trẻ vitamin C.
Phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D phải kết hợp giữa chế độ ăn và tắm nắng hợp lý. Dưới tác dụng của tia tử ngoại chất dehydrocholesterol ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D.
3. Chất khoáng
Trong sữa mẹ các chất khoáng quan yếu đối với trẻ như calci và sắt có hàm lượng phù hợp và dễ tiếp nhận. Các loại sữa bột đều có nhiều calci.
Chất sắt trong thức ăn được kết nạp nhiều hay ít tùy loại thức ăn. Chất sắt trong thức ăn động vật được tiếp thu nhiều tiếp theo là đậu đỗ, sắt trong ngũ cốc được tiếp nhận ít hơn. Vitamin C có nhiều trong rau quả làm tăng khả năng thu nhận sắt.
4. Lipid
Trong sữa mẹ 50% nhiệt lượng do chất béo cung cấp. Chế độ ăn bổ sung hoặc thức ăn thay thế sữa mẹ ở nước ta thường có đậm độ nhiệt thấp là do nghèo chất béo, nên chi đưa chất béo dưới dạng các loại dầu mỡ vào chế độ ăn của trẻ con là phương hướng hiện nay cần quan tâm.
5. Protid
Đậm độ protid tức là tỷ lệ % nhiệt lượng do protid cung cấp trong chế độ ăn nên đạt từ 10-14%. Protid cần bảo đảm chất lượng có đủ các chất acid amin cần thiết. Bột ngũ cốc bổ sung thêm bột đậu hoặc bột thịt, cá sẽ cung cấp đủ các acid amin đặc biệt là lysin.
Minh Hưng shop chuyên cung cấp : Gối đinh lăng
Địa chỉ: 23 , ngõ số 4 , đường Nguyễn Xuân Ôn - tp Vinh - Nghệ an
Web site : http://minhhungshop.com/
Điện thoại: 0165.25.24.688
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét